Cháo cá lóc rau đắng – thơm ngon đậm đà hương vị miền Tây
Vị ngọt béo của cá, cháo gạo rang thơm lừng và vị đắng của rau là món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên khi ghé thăm Mỹ Tho, Tiền Giang.
Miền Tây sông nước vốn được biết đến là nơi có nền ẩm thực phong phú, nhiều món ăn đa dạng và khác lạ. Một trong những nguồn thực phẩm sẵn có nhất là cá. Mà nhắc đến cá thì sẽ không thể bỏ qua một món ăn rất nổi tiếng là cháo cá lóc rau đắng. Vị ngọt béo của cá, cháo gạo rang thơm lừng và vị đắng của rau là món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên khi tham gia tour du lịch Mỹ Tho, Tiền Giang.
Đối với người dân Mỹ Tho và du khách thập phương, món cháo cá lóc rau đắng từ lâu đã không còn là món ăn thông thường mà chính là đặc sản. Nguyên liệu và cách làm không quá cầu kì nhưng để có đươc tô cháo cá lóc thơm ngon khiến người ăn phải xuýt xoa thì không phải đơn giản. Trước tiên là phải chọn gạo, gạo dùng để nấu cháo cần có vị ngọt, dẻo vừa, trước khi đem nấu sẽ được rang trên chảo đến khi vàng đều và tỏa mùi thơm.
Cá lóc chọn để nấu thường là con to, tuy nhiên đối với người dân Mỹ Tho họ lại thích dùng cá lóc đồng, tuy nhỏ nhưng rất chắc thịt và thơm. Cá được làm sạch bằng cách đánh hết vẩy và bỏ hết nội tạng, dùng muối xát toàn thân để khử nhớt và bớt tanh. Cho cá vào nồi, luộc vừa chín tới để thịt vẫn còn nguyên và không bị vỡ. Sau đó cá được tách xương, khi cần ăn chỉ việc cho vào tô và múc cháo. Gạo sau khi đã rang vàng sẽ được đun với nước sôi đến khi nở, nêm muối, bột ngọt, đường, nước mắm, ngoài ra có thể cho cá lóc vào đun cùng để nước ngọt và mùi thơm của cá hòa với từng hạt gạo.
Chuẩn bị hành tím băm nhỏ, ngò rí và hành lá xắt nhuyễn thêm cho vào cháo sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Cuối cùng để cho món ăn thêm tròn vị sẽ không thể thiếu đĩa rau đắng đất. Vị ngọt đậm đà giữa thịt cá và gạo rang kết hợp với vị đắng tê đầu lưỡi tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo trong từng muỗng cháo.
Cháo cá lóc rau đắng không những thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng do rau đắng đem lại như cải thiện khả năng nhận thức, giảm căng thẳng, ngăn ngừa bệnh ung thư và thanh lọc cơ thể rất tốt. Đây thực sự là một món đặc sản ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng cũng rất dân dã và ai cũng có thể thưởng thức khi có dịp ghé qua Tiền Giang.
Miền Tây sông nước vốn được biết đến là nơi có nền ẩm thực phong phú, nhiều món ăn đa dạng và khác lạ. Một trong những nguồn thực phẩm sẵn có nhất là cá. Mà nhắc đến cá thì sẽ không thể bỏ qua một món ăn rất nổi tiếng là cháo cá lóc rau đắng. Vị ngọt béo của cá, cháo gạo rang thơm lừng và vị đắng của rau là món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên khi tham gia tour du lịch Mỹ Tho, Tiền Giang.
Đối với người dân Mỹ Tho và du khách thập phương, món cháo cá lóc rau đắng từ lâu đã không còn là món ăn thông thường mà chính là đặc sản. Nguyên liệu và cách làm không quá cầu kì nhưng để có đươc tô cháo cá lóc thơm ngon khiến người ăn phải xuýt xoa thì không phải đơn giản. Trước tiên là phải chọn gạo, gạo dùng để nấu cháo cần có vị ngọt, dẻo vừa, trước khi đem nấu sẽ được rang trên chảo đến khi vàng đều và tỏa mùi thơm.
Cá lóc chọn để nấu thường là con to, tuy nhiên đối với người dân Mỹ Tho họ lại thích dùng cá lóc đồng, tuy nhỏ nhưng rất chắc thịt và thơm. Cá được làm sạch bằng cách đánh hết vẩy và bỏ hết nội tạng, dùng muối xát toàn thân để khử nhớt và bớt tanh. Cho cá vào nồi, luộc vừa chín tới để thịt vẫn còn nguyên và không bị vỡ. Sau đó cá được tách xương, khi cần ăn chỉ việc cho vào tô và múc cháo. Gạo sau khi đã rang vàng sẽ được đun với nước sôi đến khi nở, nêm muối, bột ngọt, đường, nước mắm, ngoài ra có thể cho cá lóc vào đun cùng để nước ngọt và mùi thơm của cá hòa với từng hạt gạo.
Chuẩn bị hành tím băm nhỏ, ngò rí và hành lá xắt nhuyễn thêm cho vào cháo sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Cuối cùng để cho món ăn thêm tròn vị sẽ không thể thiếu đĩa rau đắng đất. Vị ngọt đậm đà giữa thịt cá và gạo rang kết hợp với vị đắng tê đầu lưỡi tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo trong từng muỗng cháo.
Cháo cá lóc rau đắng không những thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng do rau đắng đem lại như cải thiện khả năng nhận thức, giảm căng thẳng, ngăn ngừa bệnh ung thư và thanh lọc cơ thể rất tốt. Đây thực sự là một món đặc sản ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng cũng rất dân dã và ai cũng có thể thưởng thức khi có dịp ghé qua Tiền Giang.
Comments
Post a Comment