Chuối quết dừa – Hương vị quê hương Tiền Giang.

Chuối quết dừa tuy là món ăn dân dã nhưng từ lâu đã là đặc sản của người dân sông Tiền.Đó là món ăn được chế biến từ chuối sứ,tạo nên  một món ăn quen thuộc không chỉ vui miệng mà còn giúp giải quyết cái bụng đói.

Đây là món ăn khá đơn giản nhưng cực kỳ ngon, công đoạn chế biến cũng không cầu kỳ nhưng cần sự khéo léo và những người có kinh nghiệm mới làm được.Nguyên liệu chính làm món chuối quết dừa là chuối sứ xanh, già và dừa nạo.Đầu tiên, chuối xanh đem tách vỏ, cắt hai đầu và ngâm trong nước muối để chuối ra bớt nhựa. Vớt và rửa chuối cho thật sạch, cho vô nồi nấu sôi, đến khi ruột chuối chuyển mầu vàng và có mùi thơm thì vớt ra ngoài cho ráo nước. Tiếp đến là nạo thêm một trái dừa xiêm rám vỏ, cơm dừa ăn phải ngọt và không bị cứng, dùng nạo nạo dừa thành sợi dài.Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì cho chuối luộc đã nguội và dừa nạo trộn lẫn với nhau giã nhuyễn trong cối.Nêm gia vị, muối đường cho hợp khẩu vị là được.

Để món ăn tăng vị thêm phần hấp dẫn , có thể rắc  thêm một chút đậu rang vàng nên trên bề mặt chuối quết dừa trước khi ăn.Ăn kèm với chuối quết dừa còn có các loại rau ghém,rau thơm và bánh tráng , và đặc biệt là không thể thiếu bát nước chấm chua ngọt.Nước chấm phải được pha từ mắm, chanh, tỏi ớt cùng nước cốt dừa sao cho chua chua mằn mặn mà lại có vị ngọt thanh.

Chuối quết dừa có màu sắc rất bắt mắt và hấp dẫn khứu giác:  những miếng chuối thơm ngát vàng tươi,  màu trắng của dừa nạo, màu xanh của các loại rau và màu đỏ của chén mắm chua ngọt.Khi ăn, thêm một ít rau đủ loại để lên bánh tráng, kèm theo ít nhân chuối quết dừa béo ngậy, thơm nồng mùi chuối cùng vị ngọt của đường kết hợp với vị ngọt mát của rau sống đủ loại, chấm cùng nước mắm chua cay là đã có thể hoàn thành món chuối quết dừa đặc sản Tiền Giang này rồi.

Ảnh: Internet

Comments