Ốc gạo Tân Phong - Món ngon đậm chất miệt vườn

Hàng năm, cứ vào mỗi dịp tết Đoan Ngọ, ngoài việc tham gia tour Du lich Phu Yen thang 6, hàng ngàn lượt du khách từ miền Tây Nam Bộ và lân cận lại đổ xô về Tân Phong để tận hưởng thú vui  “ tắm cồn” và thưởng thức món ốc gạo đặc sản ẩm thực nổi tiếng ở đây.

Tại Tân Phong ốc sinh sản trên nhiều lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn nhưng ngon nhất lại là ốc gạo Cồn Tre nhờ  sinh sống ở vùng cát sa nên ốc to, vỏ màu xanh, ruột đầy.Công việc bắt ốc cũng khá khó nhưng chế biến thì đơn gian hơn. Ốc trước khi đem đi chế biến thành từng món đều được đem đi làm sạch.Ốc cho vào rổ đặt vào thau nước gạo và ớt cách đáy thau vài phân, lâu lâu xốc rổ một đợt cho ốc nhả sạch cát.Sau đó cho ốc gạo vào nồi với ít nước để tránh khét nồi, rồi cho lửa mà luộc, ốc chín tới thì đổ ra rổ.

Sẽ thật tuyệt vời khi thưởng thức món đặc sản Tân Phong - ốc gạo luộc với nước chấm chanh ớt thêm chút gừng cho ấm và khử mùi tanh.Ốc khi luộc xong còn nóng, con nào con nấy cũng vàng ươm béo ngậy, có vị ngọt, giòn hương thơm ăn hoài không chán.Ngoài ra trong ruột của giống ốc này thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản ốc càng béo, ngọt, khi nhai giòn rụm nên rất được lòng cánh mày râu. Khi ăn nhâm nhi thêm chút rượu nồng ấm hòa cùng vị ngọt đậm của ốc, vị chua cay của gia vị càng làm thấm thía hương vị sông nước.

Từ ốc gạo Tân Phong bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như ốc gạo xào dừa, ốc gạo sào xả ớt, làm nhân bánh xèo, nấu lẩu mắm…Trong ẩm thực, ốc gạo là một món ăn bình dị nông thôn, nhưng điều đặc biệt loài ốc gạo ngon và lành hơn những loài ốc khác ở chỗ không có nhớt, ăn đến lo mà không thấy nặng bụng. Đó là một tặng phẩm tuyệt vời của trời đất đã ban cho vùng đất Tân Phong.

Comments

Post a Comment