Sam biển Gò Công – Thơm ngon không thể chối từ.
Nếu bạn có dịp về Tiền Giang chơi, đặc biệt trong dịp du lịch lễ 2 tháng 9, không nên từ chối sam biển Gò Công, vào khoảng tháng 10 tới tháng 2 âm lịch là mùa sam cái đang có trứng làm món nướng là tuyệt nhất.
Sam biển Gò Công là đặc sản khá hiếm, sam có thể chế biến thành nhiều món ăn.Nhưng ngon nhất là món trứng sam nướng, vừa béo vừa thơm lại nhiều đạm. Sam có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt đường kính độ gang tay, ở dưới bụng có tám chân càng nhỏ. Sam cái nặng khoảng 1kg còn sam đực chỉ nặng bằng nửa. Người ta chủ yếu bắt sam cái lấy trứng để chế biến món ăn và bỏ sam đực bởi ít thịt.
Để thưởng thức món sam ngon đúng điệu ta cần chuẩn bị bếp than hồng để nướng sam. Sam sau khi làm sạch ,cứ thể để lên bếp than hồng nướng, đặt ngửa sam rồi trở đều cho chín vàng,tỏa mùi thơm ngào ngạt cũng là lúc sam đã chín và sẵn sàng cho buổi tiệc.
Chuẩn bị sẵn bưởi chua tách múi, củ cải ngâm giấm, các loại rau thơm gồm húng cay, răm, đậu phộng rang vàng, hành phi và không thể thiếu nước mắm chanh tỏi ớt. Khi ăn cần dùng dao bén rạch bụng và tách yếm bỏ ruột sam sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi dai, ngọt. Trứng sam nóng, béo thơm,bổ dưỡng hòa quện với vị chua chua của bưởi, của củ cái ngâm giấm, thêm chút the mát của rau thơm,cùng vị chua cay của nước chấm tạo nên món ăn ngon và lạ miệng cho du kháchNgười dân Gò Công còn bảo quản sam bằng cách đem sam phơi nắng rồi treo gian bếp để dành, lúc cần chỉ việc nướng lên ăn vẫn thơm ngon. Nếu như đã ngán món nướng, Sam còn được rửa sạch, chặt miếng và nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, rau ôm… thêm chút rượu cay nồng cho món ăn thêm phần thú vị và đúng điệu.
Nếu có dịp ghé thăm Gò Công, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn về sam này nhé,chắc chắn sẽ đọng lại một ấn tượng khó quên trong tâm trí bạn.
Ảnh: Internet
Sam biển Gò Công là đặc sản khá hiếm, sam có thể chế biến thành nhiều món ăn.Nhưng ngon nhất là món trứng sam nướng, vừa béo vừa thơm lại nhiều đạm. Sam có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt đường kính độ gang tay, ở dưới bụng có tám chân càng nhỏ. Sam cái nặng khoảng 1kg còn sam đực chỉ nặng bằng nửa. Người ta chủ yếu bắt sam cái lấy trứng để chế biến món ăn và bỏ sam đực bởi ít thịt.
Để thưởng thức món sam ngon đúng điệu ta cần chuẩn bị bếp than hồng để nướng sam. Sam sau khi làm sạch ,cứ thể để lên bếp than hồng nướng, đặt ngửa sam rồi trở đều cho chín vàng,tỏa mùi thơm ngào ngạt cũng là lúc sam đã chín và sẵn sàng cho buổi tiệc.
Chuẩn bị sẵn bưởi chua tách múi, củ cải ngâm giấm, các loại rau thơm gồm húng cay, răm, đậu phộng rang vàng, hành phi và không thể thiếu nước mắm chanh tỏi ớt. Khi ăn cần dùng dao bén rạch bụng và tách yếm bỏ ruột sam sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi dai, ngọt. Trứng sam nóng, béo thơm,bổ dưỡng hòa quện với vị chua chua của bưởi, của củ cái ngâm giấm, thêm chút the mát của rau thơm,cùng vị chua cay của nước chấm tạo nên món ăn ngon và lạ miệng cho du kháchNgười dân Gò Công còn bảo quản sam bằng cách đem sam phơi nắng rồi treo gian bếp để dành, lúc cần chỉ việc nướng lên ăn vẫn thơm ngon. Nếu như đã ngán món nướng, Sam còn được rửa sạch, chặt miếng và nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, rau ôm… thêm chút rượu cay nồng cho món ăn thêm phần thú vị và đúng điệu.
Nếu có dịp ghé thăm Gò Công, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn về sam này nhé,chắc chắn sẽ đọng lại một ấn tượng khó quên trong tâm trí bạn.
Ảnh: Internet
Comments
Post a Comment