Tinh hoa ẩm thực Tiền Giang qua món bánh giá
Đến Tiền Giang dù có thưởng thức nhiều món ngon trứ danh bạn cũng không thể bỏ qua bánh giá, từng miếng bánh vàng ươm, trộn đều với rau sống, bún ngập trong nước mắm tỏi ớt.Một lần ăn rồi bạn sẽ khó lòng quên được.
Bánh giá là đặc sản của Tiền Giang.Nó có mặt ở nhiều vùng nhưng để thưởng thức được chiếc bánh giá ngon đúng điệu thì chỉ có ở chợ Giồng, nơi đây lưu giữ được nét truyền thống của thứ bánh dân dã có từ xưa n
Là món ăn dân dã nên bánh giá có cách làm khá đơn giản.Trước tiên để làm món bánh giá ta cần có một cái vá hơi to một chút,có lòng sâu dùng để làm khuôn khi chiên bánh.Muốn làm bánh, ta trộn bột năng và bột gạo chung với nhau, cho trứng gà vào chung, trộn đều, vừa trộn vừa khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp sền sệt là được.Lưu ý đánh đều, bột đánh càng lâu bánh càng nở, xốp.Tỉ lệ bột năng và bột gạo tùy thuộc vào sở thích của từng người.Nhiều bột gạo bánh sẽ dẻo,nhiều bột năng bánh sẽ giòn.Gan heo cắt miếng nhỏ vừa ăn, nêm vào đó một muỗng muỗi nhỏ, một chút tỏi băm và tiêu xay.Tôm được bỏ râu, lột bỏ vỏ cùng với thịt nạc bằm đem ướp gia vị cho thấm.
Khâu quan trọng nhất tạo nên sự hấp dẫn cho món bánh giá này chính là công đoạn chiên bánh.Nếu chiên không khéo hình dạng bánh sẽ xấu và giảm đi cái ngon của món bánh.Đầu tiên cho một ít giá sống vào vá, một vài miếng gan và thịt bằm lên, sau đó cho bột vào vá ngập các nguyên liệu này.Để bánh được đẹp,để tôm vào vá sau cùng trước khi múc bột, để khi chín hình con tôm nổi rõ trên mặt bánh vàng ươm trông thật hấp dẫn.Nhúng vá vào dầu chiên và cứ để chiếc vá trong nồi dầu sôi, khi bánh được chiên vàng sẽ tự động tách ra khỏi vá.
Bánh giá dùng nóng sẽ ngon hơn, mỗi người lại có cách thưởng thức riêng, có người thích ăn bánh giá không hay xắt nhỏ bánh giá cho vào tô, thêm chút bún, xong tưới nước mắm tỏi ớt cho vừa miệng.Vừa ăn, vừa dùng thêm chút rau thơm xà lách, mùi ta cho thêm phần ngon miệng và chống ngán và tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Bánh giá là đặc sản của Tiền Giang.Nó có mặt ở nhiều vùng nhưng để thưởng thức được chiếc bánh giá ngon đúng điệu thì chỉ có ở chợ Giồng, nơi đây lưu giữ được nét truyền thống của thứ bánh dân dã có từ xưa n
Là món ăn dân dã nên bánh giá có cách làm khá đơn giản.Trước tiên để làm món bánh giá ta cần có một cái vá hơi to một chút,có lòng sâu dùng để làm khuôn khi chiên bánh.Muốn làm bánh, ta trộn bột năng và bột gạo chung với nhau, cho trứng gà vào chung, trộn đều, vừa trộn vừa khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp sền sệt là được.Lưu ý đánh đều, bột đánh càng lâu bánh càng nở, xốp.Tỉ lệ bột năng và bột gạo tùy thuộc vào sở thích của từng người.Nhiều bột gạo bánh sẽ dẻo,nhiều bột năng bánh sẽ giòn.Gan heo cắt miếng nhỏ vừa ăn, nêm vào đó một muỗng muỗi nhỏ, một chút tỏi băm và tiêu xay.Tôm được bỏ râu, lột bỏ vỏ cùng với thịt nạc bằm đem ướp gia vị cho thấm.
Khâu quan trọng nhất tạo nên sự hấp dẫn cho món bánh giá này chính là công đoạn chiên bánh.Nếu chiên không khéo hình dạng bánh sẽ xấu và giảm đi cái ngon của món bánh.Đầu tiên cho một ít giá sống vào vá, một vài miếng gan và thịt bằm lên, sau đó cho bột vào vá ngập các nguyên liệu này.Để bánh được đẹp,để tôm vào vá sau cùng trước khi múc bột, để khi chín hình con tôm nổi rõ trên mặt bánh vàng ươm trông thật hấp dẫn.Nhúng vá vào dầu chiên và cứ để chiếc vá trong nồi dầu sôi, khi bánh được chiên vàng sẽ tự động tách ra khỏi vá.
Bánh giá dùng nóng sẽ ngon hơn, mỗi người lại có cách thưởng thức riêng, có người thích ăn bánh giá không hay xắt nhỏ bánh giá cho vào tô, thêm chút bún, xong tưới nước mắm tỏi ớt cho vừa miệng.Vừa ăn, vừa dùng thêm chút rau thơm xà lách, mùi ta cho thêm phần ngon miệng và chống ngán và tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Comments
Post a Comment