Bún gỏi già- Món ăn dân dã mang hương vị Mỹ Tho.
Từ lâu, bún đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt.Ở mỗi một vùng miền lại có một cách chế biến riêng,ví như Hà Nội có bún thang, bún chả, bún riêu cua, Huế có món bò giò heo…Thì tại Mỹ Tho- Tiền Giang lại có món “ bún gỏi già” ngon và nổi tiếng.
Món bún gỏi già là món ăn đặc sản của người dân Mỹ Tho nói riêng và người Miền Tây nói chung ,món ăn mang hương vị đặc trưng của tép, me chua và tương xay.Nguyên liệu cho mún bún gỏi già cần phải có xương heo và sườn heo non,thịt ba chỉ, tôm tươi, hành, ngò và các gia vị như tiêu, mắm, hạt nêm.
Đầu tiên để làm món bún gỏi già đó là hầm xương heo làm nước lèo.Sườn heo và xương heo sau khi chặt khúc sẽ được hầm kỹ và nêm vào chút bột me và gia vị,sao cho nồi nước lèo có vị mặn vừa, chua, cay.Thịt ba chỉ và tôm sau khi làm sạch đem luộc chín.Thịt ba chỉ sẽ xắt lát mỏng vừa ăn,còn tôm được ngâm trong nước lạnh cho giòn rồi bỏ vỏ, chẻ lưng rút chỉ đen. Hành, tỏi tươi xay nhuyễn phi thơm với chút dầu cùng với đậu phộng rang vàng, đãi vỏ , giã dập.Các loại rau thơm, ngò rí, xà lách cắt nhỏ tùy ý, cải ngọt cắt khúc ….
Khi ăn chia vào tô ít bún sợi đã trụng qua nước sôi, chan nước lèo vào sấp mặt bún, trải đều tôm, thịt và sượn sụn, tỏi phi, đậu phộng, cải ngọt trên mặt bún cho đẹp mắt với ít hành ngò ở giữa.Bún gỏi già chua chua ngọt ngọt được ăn kèm với rau muống và hoa chuối bào và để món bún thêm ngon và đúng vị phải có nước mắm chấm đặc biệt nó là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, rất thơm và ngon.
Bún gỏi gìa hấp dẫn nhờ vị đậm đà của nước lèo, chua thanh của me và béo bùi của thịt ba chỉ, của đậu phộng rang , vị ngọt bởi tôm tươi, vị cay nồng của ớt, thơm của rau hẹ và mát lành của các thứ rau sống… Tuy là món ăn dân dã nhưng món bún gỏi già được xem như đặc sản riêng chỉ có ở vùng đất Mỹ Tho.
Món bún gỏi già là món ăn đặc sản của người dân Mỹ Tho nói riêng và người Miền Tây nói chung ,món ăn mang hương vị đặc trưng của tép, me chua và tương xay.Nguyên liệu cho mún bún gỏi già cần phải có xương heo và sườn heo non,thịt ba chỉ, tôm tươi, hành, ngò và các gia vị như tiêu, mắm, hạt nêm.
Đầu tiên để làm món bún gỏi già đó là hầm xương heo làm nước lèo.Sườn heo và xương heo sau khi chặt khúc sẽ được hầm kỹ và nêm vào chút bột me và gia vị,sao cho nồi nước lèo có vị mặn vừa, chua, cay.Thịt ba chỉ và tôm sau khi làm sạch đem luộc chín.Thịt ba chỉ sẽ xắt lát mỏng vừa ăn,còn tôm được ngâm trong nước lạnh cho giòn rồi bỏ vỏ, chẻ lưng rút chỉ đen. Hành, tỏi tươi xay nhuyễn phi thơm với chút dầu cùng với đậu phộng rang vàng, đãi vỏ , giã dập.Các loại rau thơm, ngò rí, xà lách cắt nhỏ tùy ý, cải ngọt cắt khúc ….
Khi ăn chia vào tô ít bún sợi đã trụng qua nước sôi, chan nước lèo vào sấp mặt bún, trải đều tôm, thịt và sượn sụn, tỏi phi, đậu phộng, cải ngọt trên mặt bún cho đẹp mắt với ít hành ngò ở giữa.Bún gỏi già chua chua ngọt ngọt được ăn kèm với rau muống và hoa chuối bào và để món bún thêm ngon và đúng vị phải có nước mắm chấm đặc biệt nó là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, rất thơm và ngon.
Bún gỏi gìa hấp dẫn nhờ vị đậm đà của nước lèo, chua thanh của me và béo bùi của thịt ba chỉ, của đậu phộng rang , vị ngọt bởi tôm tươi, vị cay nồng của ớt, thơm của rau hẹ và mát lành của các thứ rau sống… Tuy là món ăn dân dã nhưng món bún gỏi già được xem như đặc sản riêng chỉ có ở vùng đất Mỹ Tho.
Comments
Post a Comment