Đặc sản Đà Nẵng – bê thui cầu Mống

Bên bờ sông Thu Bồn có một vùng đất gò đồi chỉ nhô lên và cho cây cỏ xanh tươi vào mùa xuân, đó là vùng Gò Nổi – Cầu Mống. Khu vực này của Đà Nẵng người dân chăn nuôi rất nhiều bê, bò. Chính vì vậy, tới với thành phố biển, chúng ta được biết đến và thưởng thức món bê thui Cầu Mống ngon tuyệt hảo.

Bê cầu Mống ngọt thịt hơn các vùng đất khác bởi do, vùng Gò Đồi – Cầu Mống ngập nước 3 phần tư thời gian trong năm, lượng phù sa màu mỡ đem về cho cỏ non tươi tốt. Chăn nuôi gia súc khu vực này luôn được tiếp cận nguồn thức ăn thiên nhiên xanh tươi dồi dào. Bê non được uống nguồn sữa mẹ tơi mát, lớn nhanh và cho chất lượng thịt tuyệt vời hơn những vùng chăn thả khác.

Con bê chừng 5 tháng tuổi với 100kg cân nặng, chính là lúc nó cho thịt ngon nhất. Nếu nuôi tại các vùng khác, cùng khoảng thời gian, nhưng bê vẫn gày, ốm thịt mỏng, dai không được ngon và dày thịt như bê Cầu Mống. Đặc biệt, bê Cầu Mống được thui từ củi cây dâu, nên có thơm đặc trưng và ngọt thịt hơn. Người dân nơi đây cực kì có kinh nghiệm trong việc thui bê, làm sao để lửa vừa đủ độ, thịt bê chín tới sẽ vừa đẹp vừa thơm ngon. Chính những đặc điểm và bí quyết trên đã làm nên món bê thui Cầu Mống vang danh.

Sở dĩ bê thui Cầu Mống Đà Nẵng ngon hơn đặc biệt hơn khi thưởng thức tại các vùng khác còn do các loại rau ăn kèm. Phải là các loại rau thơm từ làng rau Trà Quế, vùng trồng rau thơm nổi tiếng bên sông Thu Bồn (như làng Vỹ Dạ nổi tiếng bên sông Hương của xứ Huế). Húng, ngò, xà lách, tía tô, cải mầm, chuối chát, khế chua, giá đỗ....và tất nhiên không thể thiếu nước mắn cá cơm với tỏi ớt nước cốt chanh... bằm nhuyễn. Thưởng thức bê thui Cầu Mống bên những người bạn thân và nhâm nhi một chút rượu, chắc chắn sẽ ngon tuyệt vời và không thể nào quên được hương vị của nó.

Đến Đà Nẵng, bên cạnh vô vàn các món sơn hào hải vị, các món truyền thống lừng danh du khách cũng đừng quên thưởng thức bê thui Cầu Mống. Thêm một lý do nữa để bạn yêu mến thành phố này, luôn mong muốn được quay lại – “hội ngộ” thưởng thức bê thui Cầu Mống.

Ảnh: Internet.

Comments